Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
0

Tích cực trong công tác chăm lo cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo

Đăng lúc: 02:33:58 08/07/2023 (GMT+7)

Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa với những kết quả tích cực trong công tác chăm lo cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động nhiệm kỳ 2017-2023

 

Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa với những kết quả tích cực trong công tác chăm lo cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động nhiệm kỳ 2017-2023

Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa với những kết quả tích cực trong công tác chăm lo cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động nhiệm kỳ 2017-2023

                                             Nguyễn Thị Huyền, Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa

 

   Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2017-2023, 6 năm qua mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo, triển khai và tổ chức có hiệu quả các nhiệm vụ, chương trình kế hoạch đã đề ra. Trong đó, công tác chăm lo cho Cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cả nhiệm kỳ và đã đạt được những kết quả tích cực.

HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC, Ý NGHĨA, KỊP THỜI CHĂM LO ĐỜI SỐNG CHO ĐOÀN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG

  Nhiệm kỳ 2017-2023, các cấp công đoàn trong ngành đã triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực với nhiều đổi mới nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần góp phần động viên, khích lệ CBNGNLĐ yên tâm công tác và cống hiến cho sự nghiệp Giáo dục.               

 Công tác chăm lo đời sống cho CBNGNLĐ luôn được các cấp công đoàn chú trọng thực hiện thông qua các hoạt động như thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo... Kết quả, Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa đã trao 458 suất quà từ nguồn kinh phí hoạt động của đơn vị, nguồn hỗ trợ của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh, quỹ “Tấm lòng vàng” và nhà hảo tâm cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Chương trình “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”, khai giảng năm học mới với tổng số tiền là 552,9 triệu đồng.

https://thanhhoa.edu.vn/upload/19881/fck/congdoannganh/2023_04_23_10_40_202.jpg

Lãnh đạo ngành Giáo dục trao quà Tết tại Chương trình “Tết sum vầy-Xuân gắn kết“ năm 2023

             Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp với chuyên môn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trao quà tại đơn vị nhân các dịp lễ, tết với gần 3000 suất quà trị giá hơn 2,5 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; trao hàng nghìn suất quà cho học sinh nghèo vượt khó với tổng số tiền trên 1,8 tỷ đồng thông qua các chương trình ý nghĩa như: “Tết sum vầy”, “Vòng tay nhân ái kết nối yêu thương”, “Xuân yêu thương”, hội thi gói bánh chưng,….       

ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO TRONG VIỆC THỰC HIỆN CÁC CUỘC VẬN ĐỘNG, CHƯƠNG TRÌNH PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN

          Trong nhiệm kỳ, các cấp công đoàn trong ngành đã tích cực vận động quyên góp ủng hộ “Quỹ Mái ấm Công đoàn” nay là quỹ “Hỗ trợ đoàn viên,  công nhân viên chức, lao động Công đoàn Thanh Hoᔠvới tổng số tiền gần 4 tỷ đồng. Qũy đã hỗ trợ cho 95 nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn làm nhà, sửa nhà và thăm hỏi tặng quà cho 250 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền lên đến 3,3 tỷ đồng .

https://thanhhoa.edu.vn/upload/19881/fck/congdoannganh/2023_04_23_10_40_203.jpg

Đại diện Lãnh đạo CĐGD Việt Nam, LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Giáo dục dự lễ cắt băng khánh thành nhà công vụ giáo viên tại Sơn Thuỷ, Quan Sơn

     Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành và triển khai có hiệu quả chương trình “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn”; xây dựng “Quỹ xã hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam”. Với cách làm mới: chủ động, tập trung, minh bạch và hạn chế tối đa các khâu trung gian, lãng phí. Trong nhiệm kỳ đã vận động hỗ trợ sửa chữa nhà công vụ giáo viên, công trình nước sạch, vệ sinh,... cho 25 lượt trường THPT miền núi, với số tiền 2,8 tỷ đồng; chia khó nội bộ đạt 3 tỷ đồng. Tranh thủ được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn Giáo dục các tỉnh, các trường Đại học, Quỹ “Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam” để xây dựng được 03 nhà công vụ giáo viên, 03 công trình nước sạch với tổng số tiền 2,534 tỷ đồng; trao hỗ trợ cho 03 nhà trường là trường Tiểu học Na Sá huyện Quan Sơn, mầm non Phù Nhi huyện Mường Lát, Trung học cơ sở Trung Thành huyện Quan Hóa bị thiệt hại nặng nề do cơ bão số 3 năm 2019 gây ra với số tiền 120 triệu đồng; trao học bổng cho 02 học sinh nghèo vượt khó Trường THCS&THPT Bá Thước, Trường THPT Quảng Xương 4 với tổng số tiền 50 triệu đồng. Đề xuất Công đoàn Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ 02 gia đình nhà giáo thuộc Công đoàn trường THPT Nông Cống 1 và trường Mầm non Tây Tiến huyện Mường Lát làm nhà với tổng số tiền 120 triệu đồng.

https://thanhhoa.edu.vn/upload/19881/fck/congdoannganh/2023_04_23_10_40_204.jpg

Chương trình “Khám mắt học đường tại Trường THCS&THPT Bá Thước

    Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” được triển khai sâu rộng trong ngành, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cấp công đoàn về chăm lo lợi ích thiết thực cho nhà giáo, người lao động. Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Giáo dục đã ký thỏa thuận hợp tác với 04 doanh nghiệp để toàn thể CBNGNLĐ trong Ngành được hưởng chính sách ưu đãi mua hàng giảm giá các sản phẩm, làm lợi cho đoàn viên và người lao động ước tính hơn 600 triệu đồng.

NỖ LỰC CHUNG TAY CÙNG VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID-19

           Nhiệm kỳ 2017-2023, cùng với những thành tựu về kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, ngành giáo dục đã có nhiều đổi mới và đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, đến giữa nhiệm kỳ, đại dịch Covid-19 xuất hiện, diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp, sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và đời sống của người dân nói chung và CBNGNLĐ Ngành giáo dục Thanh Hóa nói riêng. Trước tình hình đó, Công đoàn ngành Giáo dục đã chủ động, kịp thời chỉ đạo các đơn vị tham gia ủng hộ chương trình Quỹ vắc xin do Chính phủ phát động, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền trên 1,5 tỷ đồng; đề xuất Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ cho 01 gia đình có nhà giáo tử vong, 61 nhà giáo là F0 và F1 có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 91 triệu đồng.

          Bên cạnh sự hỗ trợ từ Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh, bằng sự sáng tạo và linh hoạt trong công tác chỉ đạo, Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa đã kịp thời triển khai các hoạt động đồng hành cùng CBNGNLĐ vượt qua khó khăn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp như: phát động thi đua, phát huy sáng kiến, sáng chế phục vụ công tác phòng chống dịch; hỗ trợ nước sát khuẩn tay, nước súc miệng, khẩu trang, máy đo thân nhiệt…; tổ chức các hoạt động quyên góp, hưởng ứng tuần Lễ “Hướng về thành phố mang tên Bác”, “Chuyến xe yêu thương” do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động với tổng giá trị 1,067 tỷ đồng.

https://thanhhoa.edu.vn/upload/19881/fck/congdoannganh/2023_04_23_10_40_205.jpg

Lãnh đạo ngành Giáo dục trao quà hỗ trợ phòng, chống Covid-19 tại Trường THPT Nông Cống 1

    Việc chăm lo sức khỏe cho CBNGNLĐ luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Công đoàn ngành Giáo dục đã tổ chức Chương trình tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng thời kỳ “Hậu Covid-19” bằng hình thức trực tuyến tại 97 đầu cầu tại các đơn vị trực thuộc, với sự tham gia của hơn 5000 CBNGNLĐ; chỉ đạo các CĐCS phối hợp với doanh nghiệp tổ chức chương trình thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí tại 12 Công đoàn cơ sở trực thuộc cho hơn 1000 đoàn viên, người lao động.

    Để hỗ trợ cho CBNGNLĐ và các em học sinh có điều kiện giảng dạy, học tập trực tuyến trong điều kiện phải ứng phó với dịch bệnh Covid-19 kéo dài, Công đoàn ngành Giáo dục đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện Chương trình “Máy tính cho em” năm học 2021-2022. Chương trình đã thu hút được sự tham gia đông đảo của đội ngũ CBNGNLĐ với số tiền quyên góp được hơn 6,3 tỷ đồng. Kết thúc chương trình, ngành đã trao 6.598 máy tính bảng cho học sinh nghèo tại các huyện trên địa bàn tỉnh, trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ 4.067 máy.

CHÚ TRỌNG QUAN TÂM ĐỜI SỐNG TINH THẦN CHO

ĐOÀN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG

  Các cấp công đoàn trong ngành đã phối hợp với chuyên môn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như hội thao, giao lưu văn nghệ, chương trình tôn vinh, khen thưởng CBNGNLĐ, tri ân các thế hệ nhà giáo có nhiều cống hiến cho ngành... Trong nhiệm kỳ, Công đoàn ngành Giáo dục đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công 03 giải thể thao Người giáo viên nhân dân cấp ngành; tổ chức Hội thi “Cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi“ năm 2018 với 81/103 đơn vị tham gia; Hội thi “Tìm hiểu về công tác kiểm tra, giám sát của công đoàn và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân” năm 2021 với 79/97 đơn vị tham gia. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thành lập và duy trì các câu lạc bộ, đổi mới các hình thức giao lưu, biểu diễn…tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong CBNGNLĐ.

https://thanhhoa.edu.vn/upload/19881/fck/congdoannganh/2023_04_23_10_40_206.jpg

Đại diện Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành Giáo dục tặng hoa cho các đội thi

     Có thể nói trong nhiệm kỳ qua, hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đã được các cấp công đoàn trong ngành chú trọng. Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tốt chức năng chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Đây là kết quả của sự sáng tạo, đổi mới, thể hiện tinh thần trách nhiệm, đoàn kết của các cấp công đoàn Ngành giáo dục Thanh Hóa. Vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong từng đơn vị được phát huy mạnh mẽ, xứng đáng là một mái ấm mà ở đó không có đoàn viên, người lao động nào bị bỏ lại phía sau.